5 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng bạn cần biết

5 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng và những điều cần biết.

Giới thiệu về bình ắc quy xe máy

Có thể bạn đã biết, bình ắc quy là một bộ phận có vai trò và chức năng quan trọng trong xe máy. Trong bình ắc quy chứa năng lượng ở dạng hoá năng, dòng điện được cung cấp đến các bộ phận khác bằng hình thức “giải phóng”. Các thiết bị điện trên xe máy được cung cấp điện bởi bình ắc quy như đề khởi động, còi, đèn pha, xi nhan… Vậy khi bình yêu hoặc hết điện, các thiết bị điện sẽ không thể hoạt động. Đặc quan trọng hơn hết, xe không thể khởi động được. Cùng tìm hiểu ngay bài viết về dấu hiệu bình ắc quy xe máy bị hỏng ngay dưới đây nhé!

5 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng
5 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết bình điện yếu

Sau những ngày tháng “dầm mưa dãi nắng”, bình ắc quy sẽ dần cạn kiệt năng lượng. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng không mấy tốt đẹp cho xe của bạn. Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy yếu điện mà bạn cần biết:

 • Khởi động xe máy không còn “bén” như ban đầu, bạn phải nhấn và giữ nút đề khá lâu. Điều này gây nên sự khó chịu và mất thời gian của bạn. Có thể nói đây là dấu hiệu “chớm nở” và dễ nhận biết nhất của một bình ắc quy xe máy bị yếu điện.
 • Còi xe máy bỗng nhiên “lạc tone”, âm thanh dần bị đục và không còn trong, vang như xe mới, lúc nghe lúc không. 
 • Hệ thống xi nhan của xe chập chờn, yếu ớt và không được sáng.
 • Đèn pha lúc sáng lúc không, chập chờn. Không thể dùng song song còi và đèn. Nghĩa là lúc dùng còi thì đèn yếu đi trông thấy.
Dấu hiệu nhận biết bình điện yếu
Dấu hiệu nhận biết bình điện yếu

5 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng

Bình ắc quy khi sử dụng quá lâu, hoặc không biết cách bảo dưỡng đúng cách dẫn đến hư hỏng. Điều này không chỉ khiến các thiết bị điện trên xe không thể hoạt động, mà nó còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dùng. Với những trường hợp này bạn phải thay bình mới, tốn kha khá chi phí. Cùng xem ngay các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng dưới đây nhé!

 • Khi bạn nhấn nút đề “năm lần bảy lượt” nhưng máy không khởi động, thậm chí là không có phản ứng gì. Với dấu hiệu này, 90% bình điện của xe bạn đã “băng hà”.
 • Khi khởi động xe, đèn báo “N” trên bảng điều khiển không được sáng hoặc bị tắt, có thể bình điện của bạn cần được sửa chữa hoặc thay thế kịp thời.
 • Hệ thống đèn pha, xi nhan, còi và đèn phanh từ chập chờn chuyển qua tắt hẳn, khả năng cao là bình ắc quy đã “lâm bệnh” nặng. Cần phải mang đi cấp cứu trước khi quá muộn.
 • Đối với những loại xe có chế độ thông minh, khi đề khởi động mà đèn báo đang gặp lỗi, nhiều khả năng bình ắc quy của bạn đã “chết lâm sàng”. Phải chăng đã đến lúc bạn cần thay “tim” cho xe bạn.
 • Bình ắc quy bị hỏng do ảnh hưởng từ các bộ phận khác. Các thiết bị điện khác trên xe đều sử dụng bình thường, nhưng riêng với việc đề khởi động xe thì không được.

Lưu ý khi sử dụng bình ắc quy xe máy

Có thể thấy, việc bảo dưỡng bình ắc quy không đúng cách sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài. Tiền bạc, sự an toàn của người dùng đều là những vấn đề quan trọng. Vậy nên không được lơ là mà bỏ qua những cách bảo dưỡng bình ắc quy an toàn nhất. Hạn chế khả năng bình ắc quy xe máy bị hỏng.

 • Hạn chế lắp các loại thiết bị không phù hợp như còi công suất lớn, đèn kém chất lượng, đèn chớp, hệ thống chống trộm không uy tín cũng như một số thiết bị tự chết. Việc lắp những thiết bị này dẫn đến bình ắc quy của xe bị quá tải. Từ đó khiến nó nhanh yếu điện, hoặc có thể khiến cho bình ắc quy xe máy bị hỏng.
 • Việc kiểm tra định kỳ cho bình ắc quy là rất cần thiết. Theo nhiều chuyên gia trong giới yêu xe cho biết, nên kiểm tra định kỳ 1000km một lần. Điều này sẽ đảm bảo bình của bạn có tuổi thọ cao hơn bình thường khá nhiều. Với bước kiểm tra này, khi thấy nước trong bình đã vơi bạn nên châm thêm nước cất vào bình cẩn thận và vừa mức cho phép. Tuyệt đối không dùng axit theo nhiều “tiktoker” hướng dẫn, vì nó sẽ khiến cho dung dịch axit trong bình bị đặc hơn.
 • Vệ sinh vỏ bình cẩn thận, tránh để các chất bẩn rơi vào bên trong. Làm sạch các cực điện và bôi mỡ chống mòn lên trên.
 • Bảo quản bình khi xe không sử dụng trong thời gian dài, đặt để vào những nơi thoáng mát. Sạc đầy trước khi cất giữ.
 • Sử dụng các bình điện chất lượng cao, uy tín như bình ắc quy cao cấp của Motobatt
Lưu ý bảo dưỡng bình ắc quy
Lưu ý bảo dưỡng bình ắc quy

 

Có thể bạn chưa biết: Cửa hàng Phụ tùng Anh Em AE chuyên cung cấp các bình ắc quy cao cấp.

Kết luận về dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng

Như vậy, Motobatt VN vừa giới thiệu đến bạn 5 dấu hiệu nhận biết bình ắc quy xe máy bị hỏng. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ có cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ bình điện của bạn.

Chủ đề liên quan
bình ắc quy xe máy giá rẻ

Không chỉ ở thời điểm hiện tại, thị trường bình ắc quy xe máy luôn hoạt động sôi nổi và Xem đầy đủ

bình điện xe vision

Bình ắc quy là một bộ phận rất quan trọng trên xe, nó giúp các thiết bị điện hoạt động Xem đầy đủ

bình điện xe Winner

Như các bạn đã biết, dòng xe Winner được sản xuất theo phong cách thể thao, năng động. Các bộ Xem đầy đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay - 02836363678